Sapa mùa cơm nếp

Sapa một thị trấn nhỏ của tỉnh Lào Cai. Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ Quốc, Sapa trở nên nhỏ bé và thơ mộng hơn bao giờ hết. Thị trấn Sapa còn có một tên gọi khác là thị trấn trong sương. Cũng bởi nơi đây quanh năm sương mù giăng kín.

Cảnh sắc của Sapa thay đổi theo từng mùa. Mùa đông, cả Sapa như chìm vào giấc ngủ sâu dưới lớp chăn bông dày trắng tinh của tuyết. Mùa xuân, Sapa như bừng tỉnh sau một giấc ngủ đông dài. Với biết bao loài hoa cây cối đang đâm chồi nảy lộc khoe hương sắc. Mùa hè, Sapa như một khu rừng trái cây, với rất nhiều loại cây trái: đào, mận, dâu… Mùa thu, Sapa không ồn ào chỉ bình dị khoác trên mình chiếc áo màu vàng giọt mật.

Ruộng bậc thang mùa lúa chín
Ruộng bậc thang mùa lúa chín

Đến với Sapa một ngày giữa thu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang của đồng bào nơi đây đồng loạt chuyển sắc vàng. Sắc vàng ở đây là những bông lúa chín nặng trĩu hòa cùng với màu của những tia nắng còn sót lại của mùa hè. Tất cả đã tạo nên một bức tranh tuyệt vời nơi núi rừng Sapa.

Du lịch Sapa vào mùa thu du khách sẽ được tham gia vào Tết cơm mới, một lễ hội đặc trưng của đồng bào người dân tộc nơi đây. Lễ hội tổ chức để cảm tạ thần linh ông bà tổ tiên đã phù hộ một mùa bội thu. Cũng là để cầu mong cho một vụ mùa mới có đầy đủ lúa thóc.

Mùa lúa chín cũng là thời gian có rất nhiều đặc sản được làm từ gạo. Dưới bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của người dân nơi đây, tạo ra những món ăn khiến du khách trầm trồ khen ngợi.

Đặc sản xôi ngũ sắc vùng Tây Bắc
Đặc sản xôi ngũ sắc vùng Tây Bắc

Xôi ngũ sắc

Nhắc đến nếp nương của Sapa, chắc chắn không thể bỏ qua món xôi ngũ sắc. Sở dĩ được gọi là xôi ngũ sắc cũng bởi loại xôi này có 5 màu khác nhau. Mỗi màu lại mang một ý nghĩa, tâm linh riêng của đồng bào dân tộc nơi đây.

Để tạo nên mà sắc của loại xôi này, người dân nơi đây ngâm gạo cùng với một số loại cây rừng không dùng bất cứ một loại phẩm màu nào. Xôi sau khi được nấu xong, tỏa mùi thơm ngát của gạo mới. Khi ăn, xôi rất dẻo và ngọt. Có thể nói đây là một loại xôi vừa đạt về hương vị, vừa đạt về thẩm mĩ.

Cơm lam

Nhắc đến đồng bào các dân tộc miền núi, chắc chắn không thể bỏ qua cơm lam. Cơm hoàn toàn được nấu chín trong các ống tre, nứa. Để có một ống cơm lam ngon, người nấu phải lựa chọn những ống nứa không quá non và già. Sau đó chặt khúc rồi cho gạo và nước vào, sau đó bịt đầu ống nứa bằng lá chuối tươi. Để ống cơm được chín đều, ngọn lửa không được quá to và phải lật đều tay. Khi ăn miếng cơm, sẽ cảm nhận được vị ngọt của gạo và thoang thoảng mùi hương của ống nứa. Khi ăn cơm lam, du khách có thể chấm kèm cùng muối vừng để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *