Hoa ban – nguyên liệu làm ra những món ăn ngon

May mắn sở hữu những cánh rừng ban rộng bạt ngàn, đồng bào dân tộc Thái sinh sống ở vùng núi Tây Bắc nói chung và ở cao nguyên Mộc Châu nói riêng đã vô cùng tinh tế khi chế biến ra được các món ăn rất thơm ngon từ những cánh hoa ban mỏng manh, trắng trẻo và xinh đẹp.
Hoa ban là một loại nguyên liệu làm ra nhiều món ăn ngon
Hoa ban là một loại nguyên liệu làm ra nhiều món ăn ngon
Những người dân tộc Thái ở Mộc Châu nói rằng, món ăn được chế biến ra bởi hoa ban chính là một món ăn hết sức phù hợp để giải nhiệt vào những ngày hè. Người ta kết hợp hoa ban cùng với các loại thực phẩm khác như măng đắng, rau cải hay cũng có thể là xương, thịt… Các món ăn được làm từ hoa ban có một điểm chung đó là đều được pha trộn với cùng với loại gia vị riêng đậm đà bản sắc của dân tộc như mắc khén, tỏi, ớt, sả cùng một số loại rau thơm khác. Nhờ vào sự hòa trộn giữa các loại gia vị ở trong mỗi món ăn mà đã làm nên những hương vị đặc trưng rất riêng. Những món ăn được chế biến ra từ cánh hoa ban có thể kể đến như là: hoa ban xào măng, nộm hoa ban với măng, nộm hoa ban rau cải. Ngoài ra, những cánh hoa ban cũng có thể sử dụng để nhồi vào bên trong bụng cá, và từ hoa còn có thể sáng tạo ra rất nhiều những món canh rất hấp dẫn khác nữa.
Hoa ban nấu canh
Hoa ban nấu canh
Trong số những món đặc sản được chế biến ra từ hoa ban thì món ăn được những người dân tộc Thái yêu thích nhất phải nhắc đến món hoa ban nấu canh măng cùng với xương trâu. Những cánh hoa ban được người ta hái ngay từ khi vẫn còn đọng bên trên những hạt sương, sau đó họ đem hoa ban về rửa sạch và sơ chế. Măng được sử dụng để nếu với hoa ban nhất định phải lựa chọn ra những củ tươi ngon nhất sơ chế rồi thái ra thành từng sợi. Trong lúc sơ chế thì người ta cũng nhất định phải nhớ chuẩn bị trước bột gạo. Sau khi đã sở hữu cho mình một lượng phù hợp của tất cả các loại nguyên liệu này, thì người dân tộc Thái mới bắt đầu chất củi lửa để ninh nhừ xương trâu, rồi tiếp đế là nêm gia vị vào sao cho vừa đủ, sau đó bỏ măng đã được thái sợi vào nồi. Chờ cho đến khi măng đã gần chín thì cho bột gạo vào nồi rồi khuấy cho đều. Khi canh đã quyện, người ta thả hoa ban vào cho sôi đều, rồi đến hành lá để bát canh thêm dậy hương thơm. Những người phụ nữ dân tộc Thái sau khi hái những bông hoa ban về, lọc lấy phần cánh và nhuỵ hoa đem sơ chế, rồi thả sau cùng vào nồi canh, bởi thế thì những khi nấu hoa mới không bị nát. Hoa ban khi được nấu cùng với canh măng và xương trâu mang đến một cái vị đắng của măng tuy nhiên lại thêm chút ngọt đến từ nước xương và sánh thơm của bột gạo nếp, kết hợp với đó còn có thêm vị chát, ngọt bùi của những cánh hoa ban mang đến cái hương vị hết sức khác biệt”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *